Mazda BT-50 PRO

Overview

Mazda BT-50 PRO Standard Cab

Mazda BT-50 PRO ปิกอัพช่วงล่างดี...ที่ใครๆ ก็ไว้ใจ
ความแกร่งที่แท้จริง พิสูจน์ด้วยชื่อเสียงที่ได้รับการยอมรับว่า ไว้ใจได้ในด้านความปลอดภัยจากผู้ใช้งานจริง แกร่งจากหน้าจรดท้าย พร้อม ท้าเผชิญทุกอุปสรรค ฟันฝ่าทุกเส้นทาง และทุกสภาพอากาศอย่างมั่นใจ ตอบทุกรูปแบบการใช้ชีวิต ทั้งเรื่องงานและครอบครัว พร้อมช่วงล่างอันเลื่องชื่อ ซูเปอร์ ดีอี-เอส SUPER DE-S ที่เกาะถนนแน่นหนึบ ปลอดภัยทุกโค้ง พร้อมเทคโนโลยีสุดล้ำ แม้อุปสรรคจะลําบากเพียงใด ก็ไม่ อาจขวางกั้นเป้าหมายของคุณ

Exterior

Mazda BT-50 PRO Standard Cab รูปลักษณ์ภายนอก

เติมความแกร่ง เข้มทุกมิติ ฉีกทุกการออกแบบปิกอัพสไตล์เดิมๆ Mazda BT-50 PRO ให้รูปลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความแกร่งในนิยามที่แตกต่าง ดุดันขึ้น เข้มเติมสไตล์ทุกมุมมองรอบคัน ภายใต้มิติรถขนาดใหญ่กว่าปิกอัพทั่วไปในตลาด สะท้อนภาพลักษณ์ของผู้ใช้ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่ซ้ำทางใคร

Interior

Mazda BT-50 PRO Standard Cab รูปลักษณ์ภายใน

ความสบายที่เหนือชั้น
สะดวกสบายด้วยเบาะนั่งขนาดใหญ่และสูงแบบแยกที่นั่ง 60:40 และปรับเอนได้ในตำแหน่งคนขับพร้อมออกแบบให้รับกับแนวโค้งของสรีระด้านหลังได้ดีขึ้น ลดความเมื่อยล้าแม้ขับทางไกล และพวงมาลัยแบบสามก้าน ที่มาพร้อมกับแผงหน้าปัดและมาตรวัดความเร็วทรงกลมสไตล์สปอร์ต อีกทั้งยังเพิ่มความเย็นสบายด้วยระบบปรับอากาศ และผ่อนคลายด้วยระบบเครื่องเสียง ที่สามารถรองรับไฟล์ MP3 และ WMA พร้อมช่อง AUX เชื่อมต่ออุปกรณ์อื่นๆ

Color

สีขาว คูล ไวท์

สีน้ำตาล ไททาเนียม แฟลช

สีน้ำเงิน ดีพ คริสตัล บลู

สีเงิน อลูมินัม เมทัลลิค

สีดำ เจ็ท แบล็ก

สีแดง ทรู เรด

Technology

Mazda BT-50 PRO Standard Cab สมรรถนะ

ปิกอัพแกร่งตัวจริง คุ้มค่าทุกการใช้งาน
แกร่งเต็มสมรรถนะ หนึบเกาะทุกโค้ง สมบุกสมบันพร้อมลุยทุกเส้นทาง ด้วยตัวรถและกระบะท้ายขนาดใหญ่ที่กว้างถึง 1,560 มม. และลึก 513 มม. จึงเพิ่มพื้นที่ในการบรรทุกให้มากขึ้น ให้สมรรถนะสูงเต็มกำลัง แต่ประหยัดน้ำมันเป็นเลิศ พร้อมโครงสร้างที่ทนทาน รับปริมาณน้ำหนักได้มากกว่าที่คิด จึงเป็นปิกอัพที่พร้อมสำหรับทุกงานหนัก ทุกรูปแบบการบรรทุก คุ้มค่าสำหรับทุกการใช้งาน

  • Engine

    แรงทรงพลัง ประหยัดน้ำมันอย่างโปร
    Mazda BT-50 PRO สมรรถนะแกร่งด้วยเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรลใหม่ Di-THUNDER PRO ขนาด 2.2 ลิตร ทำงานร่วมกับเทอร์โบ และอินเตอร์คูลเลอร์ใหม่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น พร้อมระบบคอมมอนเรลไดเร็กอินเจ็กชั่น ใช้เกียร์ธรรมดาที่ให้อัตราทดในแต่ละเกียร์ที่สัมพันธ์กัน ภายใต้คันเกียร์แบบสั้น (Short Shifter) ช่วยให้สามารถควบคุมการส่งกำลังที่ดี ตั้งแต่รอบเครื่องยนต์ต่ำ ง่ายต่อการเปลียนเกียร์ ประหยัดน้ำมันและช่วยลดมลพิษไอเสียในบรรยากาศ

  • Transmission

    เกียร์ธรรมดา 6 สปีด ช่วยเสริมสมรรถนะแรงและประหยัดอย่างแท้จริง เพราะมีฟังก์ชั่น Up-Shift Indicator เป็นสัญญาณไฟเตือนเปลี่ยนเกียร์ที่หน้าปัด ช่วยเตือนให้ผู้ขับเปลี่ยนเกียร์ตามช่วงความเร็วที่เหมาะสม เพื่อลดการลากรอบเครื่องยนต์โดยไม่จำเป็น

    ลุยน้ำได้สูงถึงระดับ 60 เซนติเมตร ในรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ โดยที่เครื่องยนต์และระบบส่งกำลังของรถยังทำงานได้ตามปกติ เพราะวางตำแหน่งของอัลเทอเนเตอร์ (Alternator) ไว้ในตำแหน่งที่สูงกว่ารถปิกอัพทั่วไป

Price List

STD 2.2 S

562,000 บาท

Other Car